Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 05 : 91
Năm 2022 : 1.164
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO LÀNG

                                                                    “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến nghĩ tới cô giáo Ngô Thị Huệ - Tổ trưởng tổ 4,5, giáo viên lớp 5, trường Tiểu học Hoàng Vân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Hình ảnh cô Ngô Thị Huệ - Giáo viên trường tiểu học Hoàng Vân,

 huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Miền quê – nơi nuôi dưỡng những ước mơ.

Sinh ra tại Hoàng Vân -  một vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong thời kì tiền khởi nghĩa. Vốn là vùng quê gắn với tên tuổi của một xã Anh hùng, nơi tiếp bước rất nhiều người con ưu tú như đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Thanh Quất, Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Xuân Miễn,...đến những học trò xuất sắc, đạt nhiều thành tích cao trong học tập…, trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, đam mê với nghề sư phạm, cô Ngô Thị Huệ ngay từ nhỏ đã là một “cô giáo” cho lũ trẻ trong làng. Đâu những buổi chiều nắng tắt sau buổi hoàng hôn, dưới rặng tre xanh ngát, gió thổi mát rượi, ê a tiếng lũ trò đọc bài mà không ai khác chính là cô Ngô Thị Huệ, cô đã tập trung những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn: đứa mồ côi cả cha, cả mẹ, đứa thiếu cha, vắng mẹ…để dạy chúng học, từ những đưa trẻ không biết đọc, biết viết, thiếu thốn nhiều các kĩ năng trong cuộc sống đã được cô thương yêu, dìu dắt…

Vì yêu những đứa trẻ, cô đã luôn mơ ước, khát khao trở thành cô giáo đứng trên bục giảng, dẫn các em học sinh đến với những chân trời tri thức, góp phần hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp cho các em, để mai này những cô bé, cậu bé với đôi mắt tròn xoe, nụ cười tươi rói ấy sẽ trở thành những con người có ích, góp phần dựng xây quê hương, đất nước.

          Nhiệt huyết, đam mê nơi trái tim ấy – nghề dạy học yêu quí!

Sau những năm miệt mài đèn sách, sau những tháng ngày “bên ánh đèn khuya, em đã thức bao đêm”, cô thiếu nữ năm nao tại miền quê của xã Hoàng Vân ấy với nhiều năm công tác tại các trường ở xã khác trong huyện cuối cũng đã về công tác tại trường Tiểu học Hoàng Vân, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang năm 2010.

Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu sâu hơn nữa.

                                    Hình ảnh cô Ngô Thị Huệ đang tận tình truyền thụ kiến thức cho học sinh

Với cương vị vừa là giáo viên giảng dạy kiêm nhiệm tổ trưởng chuyên môn cô được nhà trường phân công bồi dưỡng các em học sinh giỏi. Trong những năm công tác tại trường Tiểu học Hoàng Vân cô luôn xây dựng cho bản thân một kế hoạch cụ thể. Cô luôn đưa ra ý kiến hay tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các bộ phận đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, làm nên thành công trong phong trào giáo dục của nhà trường.

        Trong tổ khối cô luôn điều hành và chỉ đạo sát sao tới từng tổ viên để mọi người đều hoàn thành tốt công việc của mình. Cô luôn là người tiên phong trong các tiết dạy chuyên đề cấp cụm, cấp trường và cấp khối. Những vấn đề nào các thành viên chưa rõ cô đều tận tình hướng dẫn để mọi người cùng nắm được.

Hình ảnh Cô Huệ say sưa thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn bè đồng nghiệp trong các buổi sinh hoạt chuyên môn

       Lớp cô dạy các em tích cực tham gia các cuộc thi và hoạt động phong trào thiếu nhi nhiệt tình. Từ đó đến nay cô luôn là một giáo viên chủ nhiệm được học sinh yêu quý và đồng nghiệp tin tưởng. Hơn 20 năm tuổi nghề, dù mưa hay nắng, rét buốt hay nóng bức, cô vẫn đến sớm với trường, với lớp. Cô dạy cho học sinh nếp sống sạch sẽ, giản dị, khoa học. Nhờ vậy, năm nào lớp cô chủ nhiệm cũng là lớp tiên tiến xuất sắc, có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong học tập và các hoạt động phong trào.
        Không những thế, cô còn rất chan hòa, nhân ái, hay giúp đỡ mọi người. Đối với đồng nghiệp, ai có khó khăn thì cô hết lòng giúp đỡ. Ai trong trường có những khúc mắc trong cuộc sống cần sẻ chia cô luôn tâm sự chân thành như người thân. Bởi vậy, ai cũng tôn trọng, tin tưởng, yêu mến cô như người thân của mình. Đối với học sinh, cô thường xuyên tìm hiểu nắm bắt hoàn cảnh gia đình và tâm tư tình cảm của các em. Các em ngoan, học giỏi, cô tuyên dương, khen ngợi; các em cá biệt, cô sát sao chỉ bảo cụ thể từ cách ăn mặc đến cách vệ sinh, cách giao tiếp và học tập. Vì vậy, nề nếp sinh hoạt cũng như học tập ở lớp cô chủ nhiệm  tuần nào, tháng nào cũng đạt kết quả cao.

         Là một giáo viên tiểu học, để dạy cho các em có kiến thức, có kĩ năng cô luôn nhiệt tình giảng dạy. Cô đôn đốc kiểm tra sát sao từng em, hướng dẫn từng đơn vị kiến thức cụ thể, đối với từng đối tượng học sinh. Ở cả giờ dạy chính khóa hay giờ dạy phụ đạo buổi chiều, cô đều luôn quan tâm đến học sinh, nhất là các em học sinh còn hay rụt rè, nhút nhát. Cô luôn tranh thủ thời gian để thực hành luyện tập, chỉ bảo cho các em. Chị còn tổ chức các giờ học ngoại khóa, thực tế rất bổ ích. Có những buổi phụ đạo, trống trường tan hết giờ mà lớp của cô dạy cả cô cả trò vẫn học say sưa. Tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm là tấm gương sáng để những giáo viên trẻ chúng tôi học tập và noi theo

 

 

 

Hình ảnh cô Huệ tích cực rèn kiến thức thực tế cho các em học sinh

        Giỏi việc ở trường, ở nhà cô Huệ là một người mẹ, người vợ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình.

Tuy chồng đi công tác xa nhưng một mình cô nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi ( Cô con gái đầu học xong Đại học Y Thái Nguyên và mới nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, con gái thứ 2 học lớp 7 nhiều năm liền đạt học sinh giỏi các cấp). Cô Huệ tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình.

Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu những mốc son trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục huyện Hiệp Hoà nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết với nghề như vậy. Tôi tự hứa với lòng sẽ cố gắng, cố gắng hơn để vườn hoa giáo dục luôn tỏa hương thơm ngát.

 

                                                                                                             Hoàng Vân, ngày 21 tháng 10 năm 2021

                                                                                                                                     Người viết

 

 

                                                                                                     Nguyễn Thị Nga – Giáo viên trường tiểu học Hoàng Vân

 

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới